Home / Tin Tức & Truyền Thông / Tin ngành / PTC1 nâng cao chất lượng và an toàn trong vận hành lưới điện
24/01/2022
PTC1 nâng cao chất lượng và an toàn trong vận hành lưới điện

Tính từ năm 2018 đến nay với quy mô lưới điện của PTC1 ngày càng tăng trong khi số vụ sự cố lại giảm dần đó là thành quả đáng ghi nhận của lực lượng làm quản lý vận hành

Tính từ năm 2018 đến nay với quy mô lưới điện của PTC1 ngày càng tăng trong khi số vụ sự cố lại giảm dần đó là thành quả đáng ghi nhận của lực lượng làm quản lý vận hành. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

 

Trong thời gian qua, dù còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết cực đoan, các đường dây và trạm biến áp quá tải, khối lượng đường dây tăng hơn 266 km, song tổng số sự cố điện (chủ yếu do sét) của Công ty Truyền tải Điện 1 (PTC1) giảm mạnh. Những kết quả trên có được là nhờ những nỗ lực trong thực hiện nghiệm thu công trình, kiểm soát thiết bị và nâng cao chất lượng an toàn trong vận hành.

PTC1 quản lý vận hanh hơn 3.130 km đường dây 500 kV, hơn 7.570 km đường dây 220 kV, 14 trạm biến áp 500 kV, 60 trạm biến áp 220 kV… So với năm 2020, khối lượng đường dây đã tăng lên hơn 266 km, tăng 4 trạm biến áp 220 kV. Đây là một con số không nhỏ đối với đơn vị trong bối cảnh trào lưu truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc do việc phát triển mất cân đồi nguồn điện và lưới Truyền tải ở các vùng miền trong các năm 2019-2021.

Theo báo cáo của PTC1, thời tiết miền Bắc rất khắc nghiệt cùng với các tồn tại trong đầu tư. Phương thức vận hành bất lợi trong điều kiện miền Bắc thiếu nguồn cùng với sự phát triển nhanh của các dự án năng lượng điện tái tạo. Đặc biệt, việc đầu tư đường dây và trạm biến áp do các đơn vị trong ngành còn chậm, không đồng bộ…  khiến việc quản lý vận hành gặp nhiều khó khăn.

Tuy vậy, đại diện lãnh đạo PTC1 cho hay, tính từ năm 2018 đến nay với quy mô lưới điện của PTC1 ngày càng tăng trong khi số vụ sự cố lại giảm dần đó là thành quả đáng ghi nhận của lực lượng làm quản lý vận hành. Số vụ sự cố năm 2018 là 83 vụ đến năm 2021 chỉ còn 34 vụ, giảm gần 60% số vụ sự cố. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế và phục hồi sản xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, dự kiến năm 2022 lưới điện Truyền tải tiếp tục tăng trưởng cao, số lượng đường dây và trạm biến áp đưa vào vận hành mới sẽ rất lớn, đó là áp lực cho lực lượng làm quản lý vận hành của PTC1, ngoài ra với việc phát triển không cân đối nguồn điện giữa các vùng miền, dự kiến năm 2022 lưới điện miền Bắc tiếp tục thiếu nguồn nên Truyền tải điện 500kV Trung – Bắc sẽ rất căng thẳng, ngoài ra còn khó khăn liên quan đến giải tỏa thủy điện nhỏ… Do đó, PTC1 đã chỉ đạo các đơn vị triển khai ngay các giải pháp để đảm bảo vận hành lưới điện năm 2022 và các năm tiếp theo.

Ngoài các giải pháp đồng bộ trên lưới điện, thì nổi bật hơn cả, PTC1 đã thực hiện nghiệm thu các công trình đóng điện ngay tại hiện trường. Trước thời điểm năm 2017, việc nghiệm thu các công trình mới, đặc biệt là các dự án được PTC1 giao chủ yếu cho xưởng thí nghiệm. Với khối lượng nghiệm thu trực tiếp các trạm đóng điện trong một năm rất lớn, như năm 2019 gần 10 trạm được đóng điện mới và nâng công suất, gây quá tải, ảnh hưởng chất lượng các công trình, trong khi vẫn phải đảm đương phần khối lượng công việc quản lý vận hành, sửa chữa lớn tăng thêm theo từng năm.

PTC1 đã thúc đẩy huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

 

Để giải quyết vấn đề này, PTC1 đã xây dựng kế hoạch đào tạo tại chỗ và hỗ trợ của các hãng Siemens, GE, Toshiba… được hơn 15 cán bộ kỹ thuật là trực ca tại các trạm biến áp để thực hiện các công việc giám sát, nghiệm thu phần nhị thứ, máy tính điều khiển trạm cho các dự án đầu tư như mở rộng ngăn lộ, lắp mới máy biến áp hay xây dựng trạm biến áp mới, dưới sự chủ trì của cán bộ phòng kỹ thuật công ty.

Đối với những dự án lớn như đóng điện các trạm biến áp mới, PTC1 ra quyết định thành lập các nhóm nghiệm thu, giao nhiệm vụ cụ thể từ khâu nghiêm cứu hồ sơ, đưa ra các kiến nghị, chuẩn bị nghiệm thu tại hiện trường; do đó trong các năm qua đã giúp hạn chế được rất nhiều các sự cố do mạch nhị thứ gây ra, ngoài ra cũng đã giúp cho các dự án đầu tư nâng cao được chất lượng công trình, và đẩy nhanh tiến độ đóng điện dự án.

Trong các năm qua với các nhóm nghiệm thu được đào tạo PTC1 đã hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ đóng điện một số dự án như: Trạm 500kV: Nghi Sơn, Lai Châu, Tây Hà Nội, Đông Anh, Việt Trì, trạm 220 kV: Bắc Ninh 3,Thái Thụy, Trực Ninh, Long Biên, Phú Thọ, Nông Cống, Lưu Xá, Quỳnh Lưu, Thủy Nguyên, Mường La, Mường Tè, Bảo Lâm, Sơn Động, Thanh Nghị, Quang Châu và các dự án mở rộng, cải tạo khác đảm bảo cấp điện và giải tỏa công suất cho lưới điện khu vực.

Một điểm nhấn khác trong giảm tải sự cố điện, PTC1 đã thúc đẩy huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; đồng thời đa dạng hóa việc huấn luyện, tập trung vào các tình huống cụ thể như tiếp địa ngắn mạch, tiếp địa cảm ứng.

Theo ban lãnh đạo PTC1, đơn vị đã quản lý chặt con người ngay từ khi bắt đầu vào trạm, khi thực hiện công việc cho đến khi kết thúc công việc (ra vào trạm, phương tiện bảo vệ cá nhân, kiểm tra nhóm công tác…); quản lý chặt phương tiện thi công ra vào khu vực làm việc đảm bảo an toàn…; kiểm tra tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp an toàn,.. theo Quy trình an toàn điện.

“Chúng tôi cương quyết không cho đội công tác làm việc khi không có đầy đủ phương án, giấy đăng ký công tác đã được duyệt, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn tại hiện trường. Đồng thời đình chỉ ngay các đội công tác không tuân thủ các biện pháp an toàn theo phương án đã được phê duyệt… Nhờ vậy, số vụ sự cố đã liên tục giảm trong thời gian qua”, đại diện lãnh đạo PTC1 cho hay.

PTC1 cho biết, để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện do đơn vị quản lý, kiến nghị Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, đảm bảo đầu tư dự án lưới điện 110 kV để đồng bộ với dự án do EVNNPT đầu tư trên lưới miền Bắc tránh tình trạng các dự án đưa vào chậm gây nên tình trạng đầy và quá tải cục bộ một số trạm biến áp 220kV và một số trạm biến áp vận hành non tải.

Đồng thời, kiến nghị EVNNPT bổ sung dự án điều chuyển, thay thế đảm bảo vận hành song song các máy biến áp tại các trạm 220 kV Kim Động, Cao Bằng, Hà Giang, Hưng Đông, Hoành Bồ, Thái Bình, T500 Quảng Ninh, T500 Hà Tĩnh .. Hiện các trạm biến áp trên chỉ vận hành song song được ở một số nấc…/.

Nguồn: bnews.vn

You may be interested in...

UK firm plans to operate mega wind power project by 2025

28/10/2020
  U.K. energy firm Enterprize Energy wants to begin operating its $12-billion...
Learn more

Malaysia’s Tenaga makes foray into Vietnamese solar market

16/04/2021
Tenaga Nasional Bhd.’s (TNB) wholly-owned subsidiary TNB Renewables Sdn., Bhd. will acquire...
Learn more

ADB, Phu Yen JSC sign Vietnam’s first certified green loan for 257 MW solar power plant

16/10/2020
The Asian Development Bank (ADB) and Phu Yen TTP Joint Stock Company...
Learn more

Foreign investment expansion up 41.4 per cent in January

24/02/2021
Total investment to expand capital at existing projects in January rose by...
Learn more
×

FanPage

Electric & Power Vietnam